Liên Lạc Truyền Thông: Susan Cox, (626) 302-2255

ROSEMEAD, California, ngày 26 tháng Mười Một, 2014 — Southern California Edison (SCE) cảnh báo khách hàng nên thận trọng trong mùa lễ này vì những kẻ mạo danh, tự nhận là người đại diện của công ty tiện ích, tiếp tục lừa đảo qua điện thoại đòi hỏi khách hàng phải trả ngay lập tức các hóa đơn điện đã quá hạn.

Sự nhộn nhịp và hối hả của mùa lễ làm cho các khách hàng càng dễ bị lừa đảo hơn qua điện thoại khi những kẻ gian đang gia tăng các cuộc gọi đe dọa cắt điện, nếu khách hàng không trả các hóa đơn điện quá hạn ngay lập tức.  Người gọi đòi hỏi khách hàng phải trả nợ hóa đơn bằng thẻ đã trả tiền trước (prepaid card) và cố gắng thuyết phục nạn nhân mua thẻ rút tiền trả trước (prepaid debit card), bỏ thêm một số tiền nào đó vào thẻ và cho kẻ lừa đảo biết số của thẻ. 

Một khi kẻ mạo danh lấy được số tiền trong thẻ, khách hàng đã bị lừa gạt và mất hẳn số tiền đó.

Cơ quan chức trách cảnh báo rằng các kẻ lừa đảo đã trở nên táo bạo hơn. Các kẻ mạo danh gần đây dùng cách hăm dọa rằng cảnh sát địa phương sẽ đến nhà hoặc doanh nghiệp nếu quý vị không trả nợ ngay lập tức.  Những kẻ khác thiết lập đường dây điện thoại giả nói rằng: "Chào quý vị. Cám ơn quý vị đã gọi đến Sở Cắt Điện của Southern California Edison."

Thực tế là, SCE không hề liên lạc với cảnh sát về việc trả hóa đơn của khách hàng và cơ quan tiện ích không có "Sở Cắt Điện." 

Theo lời của Kari Gardner, quản lý, Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng của SCE nói "Cách tốt nhất để khách hàng tự bảo vệ cho chính mình chống lại những kẻ mạo danh cơ quan tiện ích và sự lừa gạt qua điện thoại này là tự học hỏi nơi nhân viên, và bạn bè hầu biết rõ khi họ nhận được các cuộc gọi từ những người đòi trả tiền." 

Trong những năm gần đây, ước lượng có 13,000 khách hàng của SCE đã nhận được các cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo qua điện thoại tự nhận là nhân viên hãng tiện ích, và đe dọa cắt điện do không trả hóa đơn.  Theo lời của nhân viên ngành công lực, đa số nạn nhân là những chủ tiểu thương và thương nhân mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh.

Những khách hàng SCE nghi ngờ cuộc gọi là gian lận nên hỏi tên người gọi, gọi từ sở nào và số điện thoại của công ty. Các khách hàng SCE nên cúp điện thoại và báo cáo sự việc cho cảnh sát địa phương hoặc SCE ngay lập tức ở số 1-800-655-4555. 

SCE đưa ra thêm những lời khuyên sau đây cho khách hàng: 

  • SCE sẽ không bao giờ gọi điện thoại và đòi hỏi phải trả tiền ngay lập tức cùng việc đe dọa cắt dịch vụ.
  • Nhân viên SCE sẽ không bao giờ đích thân đến đòi tiền.  
  • SCE không chấp nhận khách hàng trả hóa đơn bằng thẻ đã trả tiền trước. 
  • SCE không nhận trả tiền bằng thẻ tín dụng vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ.
  • Khách hàng đừng bao giờ tiết lộ chi tiết cá nhân, bao gồm số của thẻ tín dụng, ATM hoặc số thẻ gọi điện thoại (hoặc số PIN) cho bất cứ ai. 
  • Không bao giờ sử dụng số điện thoại tự động gọi lại (call-back number) do người gọi không rõ danh tánh cung cấp để xác nhận thông tin về hóa đơn. Và, SCE không sử dụng điện thoại có số phụ. Thay vì vậy, hãy gọi các số điện thoại hợp pháp của SCE có in trong hóa đơn tiện ích của quý vị hoặc vào website của SCE (SCE.com). 
  • Nếu có người nào đó gọi đến và yêu cầu quý vị rời khỏi chỗ ở vào một giờ nào đó vì nguyên nhân liên quan đến tiện ích, hãy gọi cho cảnh sát. Đây có thể là mưu toan ăn trộm được xếp đặt bởi người gọi. 
  • Nên đặt nghi vấn nếu có bất cứ ai đến nhà quý vị mà không hẹn trước và yêu cầu được kiểm tra đồ gia dụng, đường dây điện hoặc nói rằng bên trong hay bên ngoài nhà của quý vị có thể có vấn đề gì đó về điện cần sửa chữa. 
  • Các nhân viên SCE luôn luôn đeo thẻ ID SCE trên người để khách hàng nhìn thấy. 

Muốn biết thêm những cách có thể giúp khách hàng được giữ an toàn, xin xem trong www.sce.com/safety

Giới Thiệu về Southern California Edison

Công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là một hãng điện lớn nhất của California, phục vụ hơn 14 triệu người qua 4.9 triệu trương mục khách hàng trong một khu vực rộng 50,000 dặm vuông ở vùng Trung Tâm, Ven Biển và Nam California.