Phóng viên đài CBS2/KCAL9 Michele Gile trước đây đã từng đưa tin về các vụ lừa đảo tiền tiện ích, nhưng đây là lần đầu tiên chính cô đích thân can thiệp để giúp một chủ doanh nghiệp ở Quận Orange không trở thành nạn nhân của kiểu lừa đảo này.

Gile đến lấy thức ăn trưa tại một tiệm ăn quen thuộc, Niki’s Indian Food, thì người chủ tiệm, tên Anjum Malik, đến nhờ cô giúp đỡ. Ông vừa nhận được điện thoại từ một người xưng tên là Brian Wong và tự xưng là giám sát viên của Southern California Edison (SCE). Người này đòi ông Malik phải trả tiền để có số xác nhận ngay lập tức, nếu không thì tiệm của ông sẽ bị cắt điện.

Gile kể lại rằng: “[Ông chủ tiệm] nói, ‘Michele, chuyện đó lại xảy ra lần nữa,’” và giải thích thêm rằng tiệm Niki’s trước đó đã bị lừa $500 và đã được nhắc đến trong một bài báo của cô tường thuật về nạn lừa đảo tiền tiện ích ở Santa Ana. Tôi muốn nghe xem [kẻ lừa đảo] nói những gì. Tôi biết hắn không chỉ gọi cho một khách hàng này, mà còn rất nhiều khách hàng khác nữa của SCE.”

Gile gọi lại số điện thoại 714 và một người trả lời bằng giọng có vẻ chuyên nghiệp tự xưng là nhân viên của SCE. Hắn yêu cầu Malik cho biết 18 con số xác nhận từ ngân hàng của ông vì có vẻ như lần trả tiền sau cùng của ông đã bị trục trặc.

 Vì Gile đã biết cần phải làm gì, nên cô cúp máy với kẻ mạo danh và gọi cho văn phòng an ninh của SCE để báo cáo về kẻ mạo danh này. Sau đó cô gọi cho Sở Cảnh Sát Santa Ana vì cô biết hiện đang có cuộc điều tra về nạn lừa đảo tiền tiện ích trong thành phố.

Gile cũng đã gọi cho Ban Dịch Vụ Khách Hàng của SCE để báo cho họ biết về kẻ mạo danh. Cô được xác nhận rằng lần trả tiền sau cùng của Malik không có gì trở ngại và tất cả những lần trả tiền của ông đều đã được cập nhật.

Cô nói, “Tôi rất giận vì việc này vẫn còn tiếp diễn. Tôi cảm thấy thương cho những người làm việc siêng năng.” “Họ trả hóa đơn đúng thời hạn và họ đang cố gắng để trở thành những khách hàng tốt.”

Malik cảm thấy mình thật may mắn vì Gile đã vào tiệm của ông đúng lúc đó và ông rất biết ơn sự giúp đỡ của cô.

Malik là chủ tiệm Niki’s đã tám năm, ông nói: “Lần này tôi thật may mắn. Michele đến ăn trưa vào đúng lúc đó. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của cô ấy.”

Ông khuyên các doanh nghiệp khác đừng để rơi vào kiểu lừa đảo này và nên biết rằng SCE sẽ không bao giờ gọi điện thoại cho khách hàng để đòi trả tiền ngay lập tức.

Ông nói: “Lần sau nếu tôi nhận được điện thoại như vậy, tôi sẽ không cần quan tâm và sẽ cúp máy”. “Tôi sẽ gọi thẳng đến SCE” ở số 1-800-655-4555.

Sau khi báo cáo sự việc này với SCE và cảnh sát, Gile đã gọi lại cho kẻ lừa đảo và gọi hắn là đồ bịp bợm.

Chỉ một lát sau, số điện thoại magicJack mà kẻ mạo danh cung cấp đã bị cắt.

Gile nói: “Nếu tôi có thể làm bất cứ việc gì để giúp mọi người không bị mất tiền thì tôi sẽ làm, vì tôi muốn vạch mặt những tên lừa bịp này. Tôi chỉ muốn chúng bị bắt. Tôi muốn mọi người phải hết sức cảnh giác. Hãy chú ý đến tin tức hằng ngày. Đó chính là lý do chúng tôi tường thuật lại những sự việc này.”