Chìm hay bơi.

Vậy thì sao lại không kiểm tra kỹ rồi bơi? Hoặc, trong một vài trường hợp, đừng bơi nữa?

Chưa có tiếng như câu ngạn ngữ nổi tiếng thất bại hay thành công, nhưng khi chúng ta đang ở giữa mùa hè nóng nực, thất bại không phải là một lựa chọn. Có nguy hiểm về điện tiềm ẩn trong các hồ bơi và nguồn nước sạch, ao và sông.

Mặc dù chết đuối vẫn còn là vấn đề lớn nhất về an toàn trong hồ bơi, cũng có những lời nhắc nhở liên quan tới những tai nạn thương tâm vì bị điện giật khi đang bơi.

Là chủ hồ bơi và Bồn Nước Nóng, kiêm thợ điện được cấp phép hành nghề, Mark Chapman nói rằng vấn đề thường xảy ra nhất mà ông ta thấy là do thiết bị cũ kỹ, có thể dẫn đến hai mối hiểm họa lớn nhất về điện trong hồ bơi: đèn dưới nước có lỗi kỹ thuật và đường dây. Đây là lúc phải nhờ đến kiểm tra.

Ông Chapman, có 30 năm làm quản đốc điện tại Southern California Edison (SCE), nơi đang có chương trình hoàn tiền cho hồ bơi để giúp đỡ khách hàng đã nói: “Bạn sẽ chẳng muốn bơi trong hồ có đèn bị nứt hoặc hỏng, điều đó là chắc chắn. Thiết bị hồ bơi phải được thợ điện có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm trước khi sử dụng hồ bơi cho mùa hè. Và, mọi người không bao giờ nên tự làm việc này.”

Đặc biệt với hồ bơi cũ, việc kiểm tra là quan trọng, nhưng việc đi dây điện ngầm đúng cách cho tất cả các hồ bơi cũng rất quan trọng. Ông Chapman nói rằng hệ thông tiếp đất tốt cũng phải được bảo vệ bởi các Công Tắc Ngắt Điện Tiếp Đất (GFCIs) — và nên được gắn vào bất kỳ ổ cắm nào nằm cách bờ nước ít hơn 20 feet.

Đây là lời khuyên quan trọng bởi vì đã có 60 ca tử vong vì điện giật và gần 50 vụ điện giật nghiêm trọng gần hoặc trong hồ bơi trên cả nước kể từ năm 1990.

Bởi vì vậy, ông Chapman cũng khuyên là hạ điện thế của đèn điện trong hồ bơi 120 volts — cũng như cho các hồ bơi cũ hơn — xuống 15 volts và không bao giờ dùng dây điện trong vòng năm feet gần hồ bơi.

Hay là không bơi nữa? Những lời khuyên này áp dụng cho thuyền, bến thuyền và cảng trong các hồ nước trong, hồ và sông bởi vì những mối nguy hại tiềm ẩn như chết đuối do bị điện giật.

Chết đuối do bị điện giật đã lấy đi nhiều sinh mạng của những người trẻ tuổi trong mùa hè cách đây ba năm và hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở hồ nước trong khi bị hở điện từ thuyền, bến thuyền hoặc bến cảng làm tê liệt những người bơi ở gần. Người ta cũng tin rằng rất nhiều ca chết đuối vì điện giật đã không được báo cáo vì thông thường, điện không được xem xét đến trong những ca bị chết đuối và không có cơ quan nào lập hồ sơ cho những ca tử vong này.

Ngoài việc để ý tới những cảnh báo này, những ca chết đuối do điện giật cũng có thể được ngăn chặn khi những chủ nhân có Công Tắc Ngắt Điện khi Hở (ELCI) trên thuyền hoặc GFCIs trên bến và cảng. Cả hai dụng cụ này được trang bị để giữ cho điện không có ở trong nước.

Ông Don Neal, giám đốc Môi Trường, Y Tế và An Toàn của SCE đã nói: “Tốt nhất là không nên bơi gần bến và cảng có thuyền cắm vào ổ điện. Đây là những tai nạn hoàn toàn có thể tránh được, nhưng thật đáng tiếc là mọi người đều không biết được những mối nguy hại này cho đến khi có bi kịch xảy ra.”