Liên Lạc Truyền Thông : Paul Netter, (626) 302-2255

ROSEMEAD, Calif., Ngày 20 tháng Mười, 2014 —  Đồ trang trí và trang phục ma quái chắc chắn sẽ làm bừng lên đôi chút sợ hãi thích thú trong  mùa Halloween này,  nhưng những rủi ro về điện và hỏa hoạn dính liền theo còn đáng sợ hơn. Với hình ảnh đó trong tâm trí, công ty Southern California Edison (SCE) xin nhắc nhở khách hàng về một số điều đơn giản cần lưu ý, đặc biệt với nến, đồ trang trí và trang phục, để bảo  đảm có được một đêm Halloween an toàn. 

Một trong những cách bắt đầu tốt nhất là không bao giờ dùng nến để thắp đèn lồng jack-o’-lanterns hoặc bất cứ một thứ trang trí nào vì nến có nguy cở hỏa hoạn rất  cao. Thay vào đó hãy dùng nến chạy pin, không có ngọn lửa. Tuy nhiên, với những người cứ đòi đốt nến, xin đừng bao giờ để nến cháy không có người coi giữ hoặc quá gần với những vật dụng dễ bắt lửa. 

Đây là điều cốt yếu sinh tử vì đồ trang trí Halloween mỗi năm gây ra hơn 1,000 vụ nhà cháy, theo Hiệp Hội Quốc Gia Bảo Vệ Chống Hỏa Hoạn. Bên cạnh đó, từ năm 2009 tới 2011, ước lượng có khoảng 11,300 vụ hỏa hoạn được báo cho cảnh sát trên toàn quốc trong 3 ngày quanh Halloween, khiến cho khoảng 30 người chết, 175 vụ thương tích và $96 triệu tài sản mất mát, theo cơ quan Quản Trị Hỏa Hoạn Quốc Gia.

Ông Don Neal, giám đốc SCE về Môi Trường, Y Tế, và An Toàn  Xí Nghiệp, phát biểu, “Cách dễ nhất để có được một đêm Halloween an lành là phải có những quyết định thông minh ngay từ đầu.    Từ việc không dùng nến cháy đến việc mua trang phục và đồ trang trí có chất chống cháy, chậm cháy hoặc không cháy được, hãy lựa chọn với ý thức về an toàn.

Quyết định khôn ngoan bao gồm cả việc không ném dây đèn hoặc dây điện vào cây cối hoặc thảo mộc mọc gần các đường dây điện và cột điện. Mọi người cũng nên xem xét các đồ trang trí một cách kỹ càng xem dây nối có bị sờn, rách không bởi vì chúng có thể gây điện giật hoặc bùng lửa, nên cần phải  giữ các đồ điện an toàn, cách xa những thứ dễ cháy phổ thông như những bó rơm rạ và thân cây bắp.

SCE xin đề nghị một vài điểm an toàn khác cho mùa Halloween này: 

  • Cắm dây điện trang trí ngoài vườn vào các lỗ điện có hệ thống bảo vệ  GFCI, tức là  Bộ Phận Ngắt Mạch Qua Đất. 
  • Trước khi dùng bất  cứ một sản phẩm điện nào ngoài  trời, nhớ xem chúng có ghi rõ chữ “sử dụng ngoài trời” (outdoor use) hay không.
  • Dùng dây điện “plastic zip cords” khi treo đèn, chứ đừng dùng ghim, kim bấm, hoặc đinh.  
  • Dùng tối đa 3 tràng đèn cho một đường dẫn có dây nối.  Dùng quá tải có thể gây ra hỏa hoạn hoặc đường điện bị đoản mạch.  
  • Để dây điện xa các lối đi có nhiều người qua lại, bởi vì dây điện có thể làm người ta vấp ngã. 
  • Chỉ dùng những sản phẩm trang trí có dán nhãn  UL, CSA hoặc ETL
  • Lên  mạng của Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm  Tiêu Thụ để biết tin tức về những sản phẩm Halloween đang được thâu hồi.

Cần thêm chi tiết về an toàn điện, xin lên mạng on.sce.com/staysafe. Theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook.

Về Southern California Edison

Là chi nhánh của công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là một trong những nhà máy tiện ích điện lớn nhất trên toàn quốc, phục vụ gần 14 triệu người xuyên qua 4.9 triệu trương mục khách hàng trên địa bàn phục vụ rộng 50,000 dặm vuông ở vùng Trung Châu, Duyên Hải và Nam California.