Chuông cửa nhà quí vị reo vang, có hai người đàn ông đang đứng trước thềm tự xưng là người của Southern California Edison (SCE). 

Mặc áo có huy hiệu SCE, họ cho biết quí vị cần phải rời nhà lập tức vì có tình trạng không an toàn. Quí vị đi ngay để rồi khi trở về một lúc sau đó mới thấy nhà mình đã bị mất trộm.

Đây là điều mới xảy ra với một khách hàng cao niên người Việt sống tại Garden Grove, và giới chức công lực cho biết chuyện giả danh nhân viên điện nước để mưu toan vào nhà người dân đang xảy ra rất thường xuyên.

Ông Pete Garcia, thám tử tại Sở Cảnh Sát Garden Grove cho biết, “Năm nay chúng tôi đã có một vài trường hợp mạo danh làm nhân viên sở điện nước hoặc thợ quét sơn. Nạn nhân nhiều người thuộc giới cao niên và những người mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh. Chúng tôi khuyên mọi người nên đòi xem thẻ hành sự (ID) của họ. Và nếu vẫn cảm thấy không yên tâm, xin gọi cảnh sát.” 

SCE và giới chức công lực xin nhắc nhở khách hàng luôn luôn đòi xem thẻ hành sự khi có người lạ mặt đến trước cửa hoặc gọi đến xưng là nhân viên công ty điện nước. Nhân viên SCE chính danh sẽ có giấy tờ xác minh, kể cả phòng ban họ làm việc và số điện thoại nếu được hỏi tới.

Trong nhiều trường hợp, nhân viên SCE đến nhà là do chính khách hàng gọi lấy hẹn, và công ty sẽ gửi giấy xác nhận ngày giờ hẹn. Thông thường khách hàng sẽ được thông báo trước bằng một tấm bưu thiếp, giấy treo nơi cửa hoặc điện thoại khi nào SCE đến làm việc theo thời biểu trong một khu vực có dịch vụ bị ảnh hưởng.

Nhưng quí vị phải làm gì nếu có người tự nhận là SCE xuất hiện không báo trước tại cửa nhà mình? Làm sao quí vị có thể biết chắc người ấy là chính danh hay không? 

Bà Kari Gardner, quản đốc Khách Hàng Sự Vụ tại SCE, cho biết, “Để bảo vệ mình hữu hiệu nhất, khách hàng không bao giờ cho người lạ vào nhà, và gọi cho Trung Tâm Phục Vụ Khách Hàng của chúng tôi tại số 1-800-655-4555 để hỏi xem người hiện có mặt tại nhà quí vị là vì mục đích gì. Chúng tôi luôn luôn cảnh báo khách hàng đừng để ai vào nhà mình nếu không hẹn trước.”

SCE có hợp đồng với những công ty đệ tam nhân để họ đến làm những công việc như kiểm tra cột điện và những công trình hạ tầng cơ sở đặc biệt. Thông thường nơi cửa xe họ lái có huy hiệu của SCE, có người có thể được phép mang thẻ nhân viên SCE. Tuy nhiên, nếu lo lắng, quí vị cứ gọi cho trung tâm tiếp điện thoại của SCE tại số 1-800-655-4555 trước khi cho phép người nào vào nhà mình. Đại diện SCE luôn luôn có mặt 24 giờ một ngày để giải quyết những trường hợp khẩn cấp.

SCE và giới chức công lực đề nghị quí vị cứ để cho nhân viên công ty đứng chờ bên ngoài cho đến khi đã xác minh xong danh tính của họ.

Sau đây chúng tôi có thêm vài lời khuyên về an toàn giúp quí vị đề phòng các trò lường gạt và kẻ giả danh:

  • Hãy nghi ngờ nếu có người xuất hiện không hẹn trước mà đòi kiểm tra máy móc trong nhà, đường dây dẫn diện nhà hoặc bất cứ trở ngại gì về điện mà họ cho rằng có thể ở bên trong nhà quí vị.
  • Nếu SCE làm việc theo thời biểu tại một khu vực có dịch vụ bị ảnh hưởng, khách hàng luôn luôn được báo trước bằng một tấm bưu thiếp, giấy treo nơi cửa hoặc điện thoại. Trong trường hợp cần sửa chữa khẩn cấp thì mới không thể báo trước. Nhân viên SCE đeo thẻ hành sự có dán ảnh khi đi công tác. Đòi xem thẻ hành sự và cần biết mục đích họ đến  nhà quí vị. 
  • Khách hàng có thể vào xem các trang FacebookTwitter của SCE để đặt câu hỏi và được trả lời về những thắc mắc của mình trong giờ làm việc thường lệ.
  • Khách hàng SCE nên gọi cho Trung Tâm Phục Vụ Khách Hàng tại số 1-800-655-4555 để báo cáo những cuộc điện thoại hoặc những vị khách đáng ngờ xưng mình thuộc công ty. Trung tâm tiếp điện thoại làm việc 24/7.