Truyền Thông: Paul Netter, (626) 302-2255

ROSEMEAD, Calif., Ngày 7 tháng Hai, 2014 —  Lễ Valentine là một ngày đầy những tình cảm ngọt ngào, nhưng công ty Southern California Edison (SCE) xin nhắc nhở khách hàng về một nguyên do có thể mau chóng làm tình cảnh trở thành đắng nghét:  Thả trôi bong bóng tráng kim.

Bong bóng  tráng kim, bơm đầy khí Helium, thường được dùng làm quà tặng Valentine, có thể trôi bám vào đường dây điện và gây ra cúp điện  hoặc thậm chí  làm đường dây điện rớt xuống. Các vụ cúp điện xảy ra sau đó có thể kéo dài nhiều phút cho đến nhiều giờ đồng hồ trong nhà hoặc trong cơ sở thương mại, và có thể làm đèn giao thông ngưng hoạt động, gây thiệt hại tài sản và có thể cả thương tích.

Trong 2 năm qua, SCE nhận thấy cúp điện do bong bóng gây ra đã tăng lên đáng kể, với 689 vụ năm ngoái và 583 vụ vào năm 2012.   Đây là những con số cao nhất kể từ năm 2007. Ngoài ra số vụ cúp điện do bong bóng gây ra đã tăng 75% giữa tháng Hai (59 vụ), là thời điểm con số này thường tăng vọt, và tháng Giêng (34 vụ) vào năm ngoái.

SCE xin khách hàng giữ bong bóng trong nhà, và nếu dùng ngoài trời, thì hãy cột chúng vào một vật nặng bảo đảm để chúng khỏi bay trôi đi mất (bán bong bóng không có dây cột vật nặng là phạm pháp) . Đừng bao giờ gỡ bỏ vật nặng đi. Nhiều tiểu bang, trong đó có California, có luật cấm thả bong bóng tập thể.

Ông Don Neal, giám đốc phụ trách  Sức Khỏe và An Toàn Môi Trường Nơi Xí Nghiệp, phát biểu, “Chỉ cần một trái bóng bay vào cũng có thể gây ra cúp điện. Cột chặt để trái bóng tráng kim đừng bay lên là cách ngăn ngừa tốt nhất.”

SCE xin đề nghị thêm một số hướng dẫn an toàn khi xử lý bóng tráng kim:

  •  Đừng cố lấy trái bóng – hoặc bất cứ vật gì – đã cuốn vào đường dây điện. Thay vào đó, xin gọi SCE tại số 800-611-1911 để báo cáo vấn đề.
  • Đừng bao giờ cột bóng tráng kim vào cổ tay một đứa bé. Nếu trái bóng chạm vào dòng điện, thì điện sẽ chuyền qua trái bóng vào đứa bé, gây thương tích trầm trọng hoặc thậm chí tử vong.
  • Đừng bao giờ cột cờ đuôi nheo vào bất cứ trái bóng nào – dù bóng mủ hay bóng tráng kim.
  • Khi dùng bóng xong rồi, đừng thả chúng ra.  Chọc thủng nhiều lỗ hoặc cắt ra rồi ném vào thùng rác để ngăn không cho chúng bay đi.
  • Nếu thấy đường dây điện rớt hoặc treo lủng lẳng -  dù có vẻ như không còn hoạt động nữa – cũng đừng sờ chạm hoặc lại gần, và xin gọi 911 ngay.  

Cần biết thêm về an toàn bong bóng tráng kim, xin vào mạng www.sce.com/safety.  Theo dõi chúng tôi TwitterFacebook.

Về Southern California Edison

Là một chi nhánh của công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là một trong những nhà máy tiện ích điện lớn nhất trên toàn quốc, phục vụ gần 14 triệu người xuyên qua 4.9 triệu trương mục khách hàng trên địa bàn phục vụ rộng 50,000 dặm vuông ở vùng Trung Châu, Duyên Hải và Nam California.