Truyền Thông Liên Lạc: Paul Netter, (626) 302-2255

ROSEMEAD, Calif., Ngày 4 tháng Hai, 2016 — Có thể kỷ lục lập ra là để phá, nhưng Southern California Edison vừa có một kỷ lục mà chẳng bao giờ muốn lại tiến đến gần một lần nữa.

SCE đã chứng kiến kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, đó là 924 vụ mất điện do bong bóng tráng kim bay tự do gây ra trong năm ngoái, vượt xa con số 714 vụ trong năm 2012.

Khi ngày lễ Valentine đang đến gần, SCE khẩn khoản kêu gọi khách hàng nhớ buộc bong bóng vào vật nặng — theo luật của tiểu bang California — và không bao giờ thả ra ngoài trời bởi vì hàng ngàn khách hàng đã không có điện khi bong bóng tráng kim dạt vào những đường dây điện và những thiết bị điện khác.

Thương tích nghiêm trọng và thiệt hại tài sản có thể xảy ra khi bong bóng tiếp xúc với đường dây nguy hiểm đến mức làm đứt dây điện — năm ngoái xảy ra 96 lần cho SCE. Bất cứ ai thấy dây điện rơi xuống hay treo lơ lửng — ngay cả khi thấy có vẻ như không có điện — đều không nên chạm vào hoặc lại gần đó, hoặc bất cứ vật gì chạm vào dây điện, và cần gọi 911 ngay. 

Ông Paul Jeske, Giám Đốc Sức Khỏe và An Toàn của SCE đã nói: “Bong bóng tráng kim trông như vô hại, nhưng chưa bao giờ là nói quá về sự nguy hiểm mà chúng có thể gây ra khi thả ngoài trời. Những người kinh doanh nên luôn kiểm tra để biết chắc bong bóng được buộc vào vật nặng theo đúng cách và nhắc nhở khách hàng của họ không bao giờ nên thả chúng ra ngoài trời.”

Để minh họa cho khuynh hướng mất điện tăng cao thường bắt đầu vào tháng Hai và đỉnh điểm vào tháng Sáu, con số này tăng 82 phần trăm vào năm ngoái, từ tháng Giêng (33) đến tháng Hai (60), và đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong một tháng là 152 vụ trong tháng Sáu.

Để tránh bị mất điện và thương tích, SCE có một số lời khuyên về an toàn khi sử dụng bong bóng tráng kim:

  • Đừng cố lấy lại bong bóng — hoặc bất cứ thứ gì — bị mắc vào đường dây điện hoặc đang ở trong trạm điện phụ. Thay vì vậy, hãy gọi cho SCE tại số 800-611-1911 để báo về việc này.
  • Đừng bao giờ buộc bong bóng tráng kim vào cổ tay trẻ nhỏ. Nếu bong bóng chạm vào điện, như từ dây điện ở ngoài trời dẫn vào trong nhà, điện có thể truyền qua bong bóng vào người em bé, gây thương tích trầm trọng hoặc tử vong.
  • Đừng bao giờ gắn cờ đuôi nheo vào bong bóng — dù là bong bóng mủ hay tráng kim.
  • Khi đã chơi xong bong bóng, không thả bong bóng ra ngoài. Hãy chọc thủng nhiều lần hoặc cắt cuống bong bóng rồi bỏ vào thùng rác để tránh bong bóng bay đi.

Quý vị có thể tìm thêm thông tin về an toàn đối với bong bóng tráng kim tại on.sce.com/staysafe. Theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook.

Về Southern California Edison

Công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là một trong những hãng điện lớn nhất của quốc gia, phục vụ cho gần 14 triệu người qua 5 triệu trương mục khách hàng trong một vùng rộng 50,000 dặm vuông ở miền Trung, Duyên Hải và Nam California.