Liên Lạc Truyền Thông: Paul Netter, (626) 302-2255

ROSEMEAD, Calif., Ngày 8 tháng 12, 2014 — Nói đến việc trang trí, thật không gì bằng những ngày lễ trong mùa đông.

Mùa lễ năm nay, Southern California Edison (SCE) xin nhắc nhở khách hàng rằng không gì quan trọng hơn sự an toàn vì những vụ điện giật, cháy nhà và thương thích do việc trang hoàng ngày lễ gây ra. 

Đường dây cao thế có thể là mối hiểm nguy tiềm tàng  khi trang trí ngoài trời. Chúng ta không bao giờ nên treo dây đèn hoặc các thứ trang trí trên hoặc gần đường dây cao thế  – hoặc trên các cột điện – và chúng ta cũng phải ở cách xa ít nhất 10 bộ đối với dây điện cao thế.  Quan trọng là phải xem xét các tràng dây đèn để tìm cầu chì bể, bóng đèn bể, và dây dẫn điện bị sờn rách.  Cũng cần phải tưới nước hằng ngày cho các cây Noel -  cây khô nỏ là một mối hiểm nguy cực lớn về hỏa hoạn –  và đứng ít nhất cách xa 3 bộ đối với các nguồn nhiệt, như lò sưởi hoặc máy sưởi cá nhân. 

Ông James Mackenzie, quản trị viên chính về Chương  Trình An Toàn Xí Nghiệp tại SCE, cho biết, “Điện năng góp phần tạo ra những thứ trang hoàng tuyệt đẹp trong ngày lễ. Nhưng một lỗi lầm nhỏ trong khi lắp đặt hoặc sử dụng chúng cũng có thể đưa tới vấn đề nghiêm trọng. Cách đề phòng tốt nhất là học hỏi, ý thức, xem xét kỹ càng và theo sát hướng dẫn.”

Theo Hiệp Hội Quốc Gia Bảo Vệ Chống Hỏa Hoạn, các sở cứu hỏa Hoa Kỳ đã phải đáp ứng chừng 230 vụ cháy nhà mỗi năm, chỉ do cây Noel gây ra, đưa đến trung bình 6 vụ tử vong, 22 vụ thương tích và $183 triệu thiệt hại về tài sản. Hiệp hội cứu hỏa nói thêm, các trục trặc về điện là yếu tố gây ra 32 phần trăm các vụ hỏa hoạn đó. Hỏa hoạn do nến đốt trong nhà cũng lên đến cao điểm vào tháng Mười Hai, khiến các chuyên gia về an toàn phải đề nghị dùng nến điện thay thế. 

Trong khi đó, có khoảng 5,800 người được điều trị mỗi năm tại các bệnh viện về những thương tích – thường do ngã té từ trên mái nhà hoặc từ trên thang xuống – xảy ra trong lúc đang trang hoàng, theo hiệp hội cứu hỏa cho biết.

SCE xin đưa ra thêm một số hướng dẫn khác về an toàn cho ngày lễ như sau: 

  • Dùng thang gỗ hoặc thang sợi thủy tinh (fiberglass) để leo lên trang hoàng ngoài trời. Thang kim loại có dẫn điện. 
  • Chỉ dùng những đồ trang trí ngoài trời có ghi rõ “sử dụng ngoài trời” và phải cắm vào trong những lỗ điện có 3 chấu. 
  • Đặt để đèn điện cách xa thảm, bàn ghế, mền nệm và những thứ dễ bắt lửa khác. 
  • Đừng để dây điện ở những góc hoặc những chỗ chúng có thể bị chọc thủng, như trong cửa sổ. 
  • Dùng dây có plastic zip khi treo đèn thay vì dùng ghim, kẹp hoặc đinh. 
  • Dùng tối đa 3 tràng dây đèn cho một đường dây nối điện. 
  • Chỉ dùng những sản phẩm trang trí có dấu hiệu UL, CSA hoặc ETL 
  • Luôn luôn rút tràng đèn trang trí ra khỏi lỗ cắm điện khi rời nhà hoặc trước khi đi ngủ. 

Cần biết thêm chi tiết về an toàn ngày lễ, xin lên mạng on.sce.com/holidaylighting. Hãy theo chúng tôi trên TwitterFacebook.

Về Southern California Edison

Là chi nhánh của công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là một trong những nhà máy tiện ích điện lớn nhất trên toàn quốc, phục vụ gần 14 triệu người xuyên qua 4.9 triệu trương mục khách hàng trên địa bàn phục vụ rộng 50,000 dặm vuông ở vùng Trung Châu, Duyên Hải và Nam California.