Sáu tháng trước đây, khi chủ nhà hàng Jinza Teriyaki là John Lee, 40 tuổi, trả lời điện thoại ở tiệm của ông, người gọi đến rất khả nghi tự xưng là đại diện của Southern California Edison và yêu cầu ông phải trả tiền ngay lập tức nếu không sẽ bị cắt điện.

Cảm thấy có điều gì đó không bình thường, ông liền vào mạng điện toán và xem lại trương mục của mình. Ông thấy rằng hóa đơn hiện thời của ông đã được trả đầy đủ.

Lee hỏi “Đây là một trò lừa đảo, phải không?”

Kẻ lừa đảo lập tức cúp điện thoại.

Câu chuyện của Lee đã trở thành rất quen thuộc. Từ năm ngoái đến nay, đã có hơn 16,000 khách hàng của SCE nhận được cuộc gọi từ những kẻ mạo danh đòi tiền. Trong số này, đã có ít nhất 700 khách hàng trả tiền cho chúng bằng thẻ trả trước, bị mất gần nửa triệu mỹ kim. Chỉ trong năm nay, đã có hơn 5,500 khách hàng của SCE nhận được những cuộc gọi lừa đảo như vậy.

Và SCE hy vọng sẽ giảm bớt những con số này, nhất là trong mùa lễ bận rộn khi số vụ lừa đảo thường gia tăng.

Kevin Payne, phó giám đốc thâm niên phụ trách Dịch Vụ Khách Hàng của SCE, cũng như Sở Cảnh Sát Monterey ParkAARP trong một buổi họp báo gần đây do hãng tiện ích tổ chức đã nói: “Khách hàng nào cảm thấy nghi ngờ về cuộc gọi có vẻ lừa đảo thì hãy hỏi tên của người gọi, cùng với phòng ban và mã số công tác của họ. Nên cúp điện thoại và báo sự việc đó cho cảnh sát địa phương và SCE ngay lập tức.

SCE có một trang web thông tin bằng nhiều thứ tiếng về những hình thức lừa đảo và cách thức để khỏi bị lừa.

Ngoài việc thông tin cho các chủ doanh nghiệp, khách hàng được khuyến khích giúp người thân và bạn bè để không ai bị lừa.

Patricia Perez, chủ tịch AARP của tiểu bang California đã nói: “Chúng tôi không muốn trở thành những người dung túng cho sự lừa đảo. AARP … mong muốn các thành viên và những người không phải là thành viên hãy tự bảo vệ chính mình trước hình thức lừa đảo tiền tiện ích bằng điện thoại và đề cao cảnh giác trong mùa lễ này.”

Sở cảnh sát địa phương đã làm việc cùng với SCE để truy lùng thủ phạm. Sở Cảnh Sát Monterey Park đã ra lệnh truy nã để tìm những số điện thoại mà các nghi phạm sử dụng. Họ cũng đã ra lệnh truy nã địa chỉ IP để tìm ra hãng cung cấp dịch vụ Internet và những chỗ kết nối nào là nơi bắt nguồn của sự lừa đảo.

Thám Tử Bob Hung của Sở Cảnh Sát Monterey Park cho biết: “Chúng tôi tin rằng còn có nhiều nạn nhân khác đã không báo cáo về sự lừa đảo này. Chúng tôi mong muốn công chúng biết và nhận thức rõ chuyện gì đang xảy ra.”

Từ sau cuộc gọi lừa đảo đầu tiên sáu tháng trước, hàng tuần Lee tiếp tục nhận được những cuộc gọi ở tiệm của ông trong nhiều tháng.

Và ông có lời khuyên cho những chủ doanh nghiệp khác để không bị lừa.

Ông nói: “Hãy trả tiền hóa đơn đúng hạn và dùng dịch vụ trong mạng điện toán của SCE để xác nhận.”

Sau đây là một vài lời khuyên khác để không bị lừa:

  • SCE không bao giờ gọi điện thoại cho khách hàng và đòi trả tiền ngay lập tức kèm theo lời đe dọa sẽ cắt dịch vụ.
  • SCE không nhận thẻ trả tiền trước để trả hóa đơn.
  • SCE không có Dịch Vụ Cắt Điện.

Muốn biết thêm chi tiết: on.sce.com/ScamAlert.